CẢNG TỰ ĐỘNG

Giải pháp tự động kiểm tra phương tiện khi lưu thông vào – ra cảng, giúp tăng tốc độ lưu thông

Cảng biển là mắt xích quan trọng trong chuỗi dịch vụ logistics. Khi xe chở container qua cảng sẽ có nhiều thông tin cần kiểm tra. Công nghệ nhận dạng tự động OCR giúp tăng tốc độ xử lý tại các trạm kiểm soát nhưng vẫn đảm bảo an ninh.

1. Nhận dạng số container tự động – đọc mã container

Tu Dong Hoa Cang Bien

Công nghệ nhận dạng container tự động là chìa khóa để triển khai hệ thống cổng cảng tự động và các chức năng tự động hóa khác trong cảng

Trên container có nhiều thông tin được ghi bên ngoài vỏ:
– Mã chủ sở hữu
– Tải trọng container, cảnh báo nguy hiểm điện, kích thước container…
– Ký hiệu loại thiết bị (equipment category identifier / product group code)
– Số sê-ri (serial number / registration number), shữ số kiểm tra (check digit)
Phần mềm tự động đọc số container bóc tách các thông tin để hệ thống quản lý điều khiển các thiết bị liên quan. Các thông tin ghi trên vỏ còn gặp khó trong quá trình nhận dạng do lớp vỏ sử dụng thép dạng sóng.
Phát triển hệ thống nhận dạng container tự động giúp tạo ra nhiều ứng dụng quản lý container trong cảng, bao gồm hệ thống cổng tự động, checking point tự động, định vị container, kiểm kê…

2. Cổng container tự động

Khi xe đi qua trạm kiểm soát trong cảng, xe chở container cần qua nhiều bước kiểm tra để được qua trạm. Bài viết tạm thời chưa đề cập tới hàng hóa chứa trong container và các thủ tục chuyên ngành để container được phê duyệt qua cổng. Các nội dung dưới đây sẽ tập trung vào hệ thống quản lý container tự động.
Các thông tin của hệ thống quản lý xe container qua cổng tự động cần nhận dạng:
– Nhận dạng biển số: biển số xe, biển số đầu kéo và rơ-moóc
– Nhận dạng số container và các thông tin về container
– Số seal (tùy chọn)…
Tương tự như hệ thống quản lý xe bãi xe tự động, các vị trí lắp đặt hệ thống quản lý xe qua cổng tự động sẽ tự động điều khiển barrier, thay thế nhân sự tại các điểm kiểm soát.
Các máy giao tiếp tự động (kiosk) sẽ thay thế người bảo vệ trực. Khi các thông tin kiểm tra đúng, hệ thống máy tính sẽ tự động điều kiển mở barrier cho xe vào. Trong trường hợp có sai sót, người lái xe và trung tâm giao tiếp với nhau qua hệ thống đàm thoại nội bộ.

3. Quản lý vị trí container trong cảng

Trong cảng có tới hàng triệu container, sai sót trong quá trình bốc xếp hoặc không kịp thời cập nhật thông tin sẽ ảnh hưởng tới cả dây chuyền hoạt động tiếp theo.
Hệ thống định vị container trong cảng là giải pháp tối ưu để quản lý và giảm thiểu sai sót

4. Cảng tự động, cảng thông minh

Quá trình chuyển đổi cảng hiện có thành cảng thông minh hoặc cảng tự động được Futech cung cấp trong 1 giải pháp tổng thể và toàn diện, hỗ trợ quá trình vận hành nhanh chóng và hiệu quả.

Giải pháp tương tự cho cổng quản lý xe vào – ra: tại chuyên trang bãi xe